Điêu khắc cổ - tinh hoa nghệ thuật

10/10/2016 Ngô Quỳnh Liên 0 Nhận xét
Điêu khắc cổ - tinh hoa nghệ thuật

      Những bức phù điêu chạm khắc cách cầu kỳ được tìm thấy ở các ngôi mộ, cung điện, địa điểm tôn giáo thể hiện khả năng sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời của con người từ thuở sơ khai.

Lạc Sơn Đại Phật, Trung Quốc

      Bức tượng Phật khổng lồ này cao 71m mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối, được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân tỉnh Tứ Xuyên vào khoảng năm 713. Tượng nằm phía đối diện núi Nga Mi và có một dòng sông chảy dưới chân tượng Phật.

Taq-e Bostan, Iran

     Tác phẩm được tạo ra giữa năm 226 – 650 sau công nguyên, dưới thời cai trị của triều đại Sassanid, bao gồm hai vòm miêu tả các nghi lễ của triều đình.

Mahabalipuram, Ấn Độ

    Những bức phù điêu khổng lồ ở xung quanh thị trấn Mahabalipuram được khắc vào giữa thế kỷ 7 – 9 sau công nguyên. Bức phù điêu lớn nhất dài 29m, cao 13m được chạm khắc từ đá nguyên khối.

Toranas, Sanchi, Ấn Độ

     Sanchi là một ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ, nơi có nhiều đài tưởng niệm Phật giáo. Đáng chú ý nhất là Đại bảo tháp được xây vào thế kỷ thứ ba trước công nguyên. Bức phù điêu Toranas nằm trong khu vực này, mô tả một cách chi tiết về cuộc đời Đức Phật.

Cung điện Apadana, Persepolis, Iran

     Cố đô Persepolis có nhiều công trình nguy nga, bề thế và tinh xảo bằng đá và nổi bật hơn cả là cung điện Apadana. Cung điện xây dựng năm 515 trước công nguyên với chiều dài 460m, rộng 300m. Cố đô một thời oanh liệt giờ chỉ còn sót lại những cột đá ngạo nghễ, thách thức thời gian, những trụ đá cổng chào chạm khắc sắc sảo, những bức tường điêu khắc sống động... phô diễn tài năng của người thợ thủ công Ba Tư cổ đại.

Angkor Wat, Campuchia

      Đền Angkor Wat là một trong những di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, được xây dựng vào thế kỷ 12. Đền thờ thần Visnu của Ấn Độ giáo, còn các phù điêu thì miêu tả cảnh tượng trong sử thi Ấn Độ, đặc biệt là những cảnh nhảy múa vui vẻ.

Kom el Shoqafa, Alexandria, Ai Cập

      Khu hầm mộ ở Alexandria bao gồm lăng mộ, các tác phẩm điêu khắc và các hiện vật khác có thể được khắc trong thế kỷ thứ hai và được sử dụng như một nghĩa trang trong thế kỷ thứ tư. Phù điêu đẹp nhất nằm ở lối vào hầm mộ chính mô tả hai vị thần của người Ai Cập.

Elephanta, đảo Gharapuri, Ấn Độ

       Các ngôi đền hang động trên đảo Gharapuri được gọi là một trong bảy kỳ quan của Ấn Độ, được chạm khắc từ đá núi tự nhiên vào thế kỷ thứ 5, miêu tả các vị thần của đạo Hindu. Đặc biệt là bức tượng thần Shiva ba đầu ở trung tâm đền.

Arsameia, núi Nemrut, Thổ Nhĩ Kỳ

       Bức phù điêu nổi tiếng cao khoảng 3,5m này được tạo ra từ khoảng năm 70 – năm 38 trước công nguyên, khắc họa hình tượng vua Mithridates trong trang phục hoàng gia, bắt tay Hercules.

Tượng khắc đá Đại Túc, Trùng Khánh, Trung Quốc

       Được chạm khắc một cách phức tạp trên vách đá, các bức tượng phật là minh chứng cho sự hội nhập và hòa hợp của tôn giáo và triết học của Trung Quốc. Tượng được bắt đầu khắc vào cuối nhà Đường, trải qua năm thời đại mới hoàn thành. 

ST

 

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0913574894