''Đàn Bà

''Đàn Bà" một đề tài luôn tạo sự hứng khởi và kích thích cho các nghệ sĩ.

dieukhaclienvu .com 31/08/2017

Đề tài phụ nữ "ĐÀN BÀ " là nguồn cảm hứng vô tận trong nghệ thuật nói chung, đặc biệt trong điêu khắc và hội hoạ, đề tài Phụ nữ luôn đem lại nguồn cảm hứng cao nhất, bởi đó là ngôn ngữ tạo hình sống động. Tại Trại sáng tác - Nhà sàn Liên Vũ Họa Sĩ Phạm Kiên đã nói rất nhiều về vấn đề này "chủ đề Đàn Bà" được ưu tiên và luôn luôn nhắc tới trong Điêu Khắc và nghệ thuật nói chung.

Ở Việt Nam các danh hoạ tên tuổi đều có những tác phẩm khắc họa vẻ đẹp người phụ nữ như: Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Trần văn Cẩn, Bùi Xuân Phái ... Tiêu biểu nhất phải kế đến bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ" của cố danh hoạ Tô Ngọc Vân. Tuy các hoạ sỹ đương đại có những cách nhìn và lối vẽ khác, song họ đã tạo được vẻ đẹp, cái duyên dáng, sự quyến rũ và thông minh của người phụ nữ.

họa sĩ phạm kiên tại trại sáng tác nhà sàn liên vũ

Phóng viên: Trước tiên, họa sĩ Phạm Kiên có thể cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt những người yêu hội họa về ý tưởng cuộc triển lãm mang tên "ĐÀN BÀ" ? 

Họa sĩ Phạm Kiên: Đây là một ý tưởng tôi đã nung nấu từ lâu. Lần đầu tiên một triển lãm được xây dưng trên trang mạng xã hội (Facebook) và kết nối trên Intenet, đồng thời có đường Link dẫn tới các wesite của hệ thống Galery toàn cầu. Qua tính toán, tôi nghĩ, thực hiện một triển lãm như vậy sẽ đỡ tốn kém, đạt hiệu quả cao và chắc chắn có hiệu ứng xã hội tốt. Thông qua triển lãm để tiếp cận trực tiếp với các nhà sưu tập, với công chúng yêu nghệ thuật hội hoạ trong nước và ở cả ngoài nước, tạo sức lan toả trong công chúng khi họ chưa có thói quen đi xem tác phẩm nghệ thuật tại Triển lãm hay Bảo tàng Mỹ thuật.  Triển lãm sẽ được Ban tổ chức dàn dựng và thiết kế 3D, tạo không gian 3 chiều. Dự kiến triển lãm  khai mạc vào lúc 09 h30 ngày 5/9/2017 và kết thúc vào ngày 20/9/2017. Hy vọng triển lãm không chỉ có sự lan tỏa sâu rộng tới những người yêu nền Mỹ thuật Việt Nam ở trong nước mà ở cả quốc tế. 

Phóng viên: Đây là lần đầu tiên triển lãm về phụ nữ được trưng bày. Là người xây dựng ý tưởng, ông có đánh giá như thế nào về triển lãm này? 

Họa sĩ Phạm Kiên: Với hàng trăm các hoạ sỹ đăng ký tham gia, Ban tổ chức và Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn lựa 100 tác phẩm tốt nhất của 100 họa sĩ để giới thiệu. Chắc chắn đó sẽ phải là những tác phẩm có nhiều sáng tạo, với nhiều bút pháp lạ, độc đáo, đem đến cho công chúng cái nhìn mới về hội hoạ Việt Nam với chủ đề " ĐÀN BÀ".  Phóng viên: Được biết, các tác phẩm tham dự triển lãm là những sáng tác mới, vậy dưới nhãn quan của người làm nghề, ông có thể đưa ra một vài nhận xét về hình ảnh người phụ nữ trong tác phẩm đương đại.

Họa sĩ Phạm Kiên: Tác phẩm mới hoặc chưa đưa ra công chúng (kể cả trên facebook), là một tiêu chí mà chúng tôi muốn tạo cảm giác bất ngờ cho người xem. Bí mật sẽ tạo nên bất ngờ, bởi sáng tạo mới sẽ đem đến cho công chúng thưởng lãm sự hồi hộp đầy cảm hứng.   Các tác phẩm tham dự triển lãm có nhiều lối vẽ, nhiều phong cách, bút pháp đa dạng. Sự chân phương tả thực của các họa sĩ lớp trước hay cách nhìn cái từ cái định dạng bị phá cách của lớp trẻ.  Vẻ đẹp của " ĐÀN BÀ" vẻ đẹp bên ngoài, nội tâm bên trong, từ cái đẹp thuần khiết cho đến cái đẹp quyến rũ ... Nhiều lắm. Chính lối tư duy, cách cảm của mỗi họa sĩ khác nhau đã tạo có các tác phẩm về một chủ đề “ĐÀN BÀ» thêm đa dạng, phong phú với nhiều cách thể hiện khác nhau của tác giả. Ngay cả những tác phẩm chân dung hay N.U.Y cũng đều có những cái đẹp riêng, tuy nhiên dù thể hiện bằng chất liệu gì, góc độ thế nào cũng vẫn phải đảm bảo tính nghệ thuật và yếu tố thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. 

Phóng viên: Theo họa sĩ, chất liệu để tạo nên tác phẩm ở mảng đề tài này có phải là điều quan trọng hay điều gì khiến tác phẩm đọng lại trong lòng công chúng? 

Họa sĩ Phạm Kiên: Mỗi một chất liệu đều có cái đẹp riêng: nhạt nhoà, thấm đậm trên giấy Dó; mờ ảo trong Lụa; gợi mở trong Sơn mài... Tuỳ thuộc vào sở trường hội họa của mỗi họa sĩ khi thể hiện làm sao phản ánh đúng thần thái, toát lên được cái hồn và vẻ đẹp  của người phụ nữ trên chất liệu mà tác giả lựa chọn. Có lẽ với đề tài Phụ nữ, tác phẩm phải thể hiện được cái đẹp của tạo hình và là cái đẹp cốt lõi bên trong, thuần khiết hay quyến rũ… có như vậy tác phẩm mới để lại dấu ấn trong lòng người mộ điệu, bởi đôi khi chỉ một nét ký hoạ trên giấy Dó cũng đã làm nên vẻ đẹp  lung linh của người “ĐÀN BÀ” rồi. 

Phóng viên: Hội họa Việt Nam được nhắc tới nhiều, song thị trường đưa tác phẩm ra thế giới còn quá khiêm tốn. Vậy việc các nhà sưu tập, các galery đưa tranh của các họa sĩ tham gia đấu giá có phải là lựa chọn thích hợp để khẳng định đẳng cấp của hội họa Việt Nam, thưa ông? 

Họa sĩ Phạm Kiên: Gần đây Hội hoạ Việt Nam đang bị lắng chìm trong làng tranh quốc tế. Đối với công chúng trong nước thì gần như ngoảnh mặt với nghệ thuật Hội hoạ. Có lẽ một phần do lỗi của những nhà làm công tác quản lý văn hóa, Cục Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật và cả các phương tiện truyền thông đại chúng đã chưa thực sự dành cho Mỹ thuật Việt Nam một chố đứng xứng tầm. Đặc biệt, các chương trình truyền hình cũng ít dành thời lượng cho việ tuyên truyền, giới thiệu, quảng quá về hội họa đến với công chúng. Tuy nhiên, phải cảm ơn các nhà sưu tập, các nhà đấu giá  của Việt Nam đã khuấy động thị trường tranh nghệ thuật. Đó là hiệu ứng rất tốt khi mà các phiên đấu giá được đăng tải trên các trang mạng xã hội lan rộng đã và đang thu hút sự quan tâm của công chúng với nền Mỹ thuật của Việt Nam.  Là một hoạ sỹ, tôi cảm thông, muốn chia sẻ và cùng các họa sĩ tạo những cuộc chơi bình đẳng có sự kết nối sức mạnh, tạo sự hấp dẫn để các họa sĩ có cơ hội tiếp cận với công chúng. Tôi cũng như các họa sĩ đều muốn chung tay làm những điều tốt đẹp cho xã hội. Chính vì thế trang ART 60+ gây quỹ từ thiện xã hội của chúng tôi được hình thành. Mặc dù được nhiều đồng nghiệp ủng hộ, song tất cả còn đang ở phía trước. 

Điêu Khắc Liên Vũ - theo tamnhin.net.vn

 

 

Viết bình luận